Ấn Độ Giảm Thuế Nhập Khẩu Ngô và Dầu Thực Vật Để Kiềm Chế Lạm Phát Thực Phẩm

India reduces import duties to control food inflation

Ấn Độ đã quyết định cho phép nhập khẩu hạn chế ngô, dầu hướng dương thô, dầu cải tinh chế và bột sữa với mức thuế ưu đãi nhằm giảm lạm phát thực phẩm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá thực phẩm tăng cao do các yếu tố cung ứng như thời tiết xấu ảnh hưởng đến mùa màng.

Các Điểm Chính

  • Ấn Độ cho phép nhập khẩu 150,000 tấn dầu hướng dương hoặc dầu cây rum, 500,000 tấn ngô, 10,000 tấn bột sữa và 150,000 tấn dầu cải tinh chế.
  • Các công ty nhà nước và hợp tác xã như Hội đồng Phát triển Sữa Quốc gia (NDDB), Liên đoàn Hợp tác Sữa Quốc gia (NCDF) và Liên đoàn Tiếp thị Nông sản Hợp tác Quốc gia Ấn Độ (NAFED) sẽ thực hiện việc nhập khẩu.
  • Lạm phát thực phẩm ở Ấn Độ đã duy trì ở mức khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 11 năm 2023.
  • Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất sữa hàng đầu.
  • Giá ngô trong nước đang tăng do nhu cầu mạnh từ ngành chăn nuôi gia cầm và sản xuất ethanol.

Tình Hình Nhập Khẩu và Sản Xuất

Ấn Độ nhập khẩu gần hai phần ba nhu cầu dầu thực vật từ dầu cọ, chủ yếu từ Indonesia và Malaysia, cũng như dầu hướng dương và dầu đậu nành từ Nga, Ukraine, Argentina và Brazil. Mặc dù là nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới, các công ty sữa hàng đầu gần đây đã tăng giá sữa và các sản phẩm từ sữa do nhu cầu mạnh trong khi nguồn cung hạn chế.

Phản Ứng Từ Thị Trường

Một số nhà giao dịch cho rằng không cần thiết phải cho phép nhập khẩu dầu hướng dương và dầu cải với mức thuế ưu đãi, vì giá hạt dầu đã chịu áp lực do nhập khẩu rẻ hơn. Việc nhập khẩu miễn thuế sẽ tạo thêm áp lực lên giá cả.

Quy Định Về Biến Đổi Gen

Ấn Độ không cho phép trồng bất kỳ loại cây thực phẩm biến đổi gen nào và có các quy định để đảm bảo rằng các sản phẩm nhập khẩu không chứa dấu vết của sinh vật biến đổi gen.

Kết Luận

Quyết định giảm thuế nhập khẩu ngô và dầu thực vật của Ấn Độ là một nỗ lực nhằm kiểm soát lạm phát thực phẩm và đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, động thái này cũng gây ra những lo ngại về áp lực giá cả đối với các sản phẩm dầu hạt trong nước.

Sources

Tags
What do you think?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What to read next