Malaysia Chuẩn Bị Xuất Khẩu Sầu Riêng Tươi Sang Trung Quốc

Fresh durians ready for export to China

Malaysia chuẩn bị xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc trong vài tháng tới, theo thông báo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh Lương thực, Datuk Arthur Joseph Kurup.

Điểm chính

  • Malaysia sẽ xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc trong vài tháng tới.
  • Đây là một phần của 14 biên bản ghi nhớ (MOU) đã ký với Trung Quốc vào ngày 19 tháng 6.
  • Trước đây, Malaysia chỉ xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc.
  • Sầu riêng tươi sẽ phải trải qua các kiểm tra an ninh sinh học để đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc.
  • Malaysia cũng thực hiện các kiểm tra tương tự đối với thực phẩm nhập khẩu.
  • Xuất khẩu sầu riêng tươi dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10.
  • Malaysia sẽ vẫn có đủ sầu riêng để đáp ứng nhu cầu trong nước.
  • Năm ngoái, Malaysia đã xuất khẩu trái cây trị giá 2 tỷ RM, trong đó 56% là sầu riêng.

Thông tin chi tiết

Malaysia dự kiến sẽ bắt đầu xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc trong vài tháng tới, theo thông báo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh Lương thực, Datuk Arthur Joseph Kurup. Đây là một phần của 14 biên bản ghi nhớ (MOU) đã ký với Trung Quốc vào ngày 19 tháng 6.

Trước đây, Malaysia chỉ xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc, nhưng dưới biên bản ghi nhớ lịch sử này, Malaysia sẽ xuất khẩu sầu riêng tươi do nhu cầu cao từ Trung Quốc. Arthur đã thông báo điều này trong một buổi họp báo sau khi tham dự một buổi gặp gỡ với nông dân và ngư dân địa phương tại Tổ chức Nông dân Khu vực Benut (PPK) vào ngày 27 tháng 6.

Khi được hỏi về số lượng sầu riêng tươi mà Malaysia sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc, ông cho biết điều này phụ thuộc vào Tổng cục Hải quan của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Sầu riêng tươi của Malaysia sẽ phải trải qua các kiểm tra để đáp ứng yêu cầu an ninh sinh học tại Trung Quốc. Tương tự, Malaysia cũng thực hiện các kiểm tra an ninh sinh học đối với thực phẩm nhập khẩu để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe.

Arthur cũng cho biết rằng ngay cả khi Malaysia xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, vẫn sẽ có đủ sầu riêng trên thị trường để đáp ứng nhu cầu trong nước. Thông thường, nhu cầu sầu riêng từ nước ngoài cao hơn nhiều so với nhu cầu trong nước. Năm ngoái, Malaysia đã xuất khẩu trái cây trị giá 2 tỷ RM, trong đó 56% là sầu riêng.

Vào ngày 19 tháng 6, Malaysia và Trung Quốc đã trao đổi 14 biên bản ghi nhớ, qua đó cả hai quốc gia sẽ chia sẻ chuyên môn và thực hành tốt nhất, và hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Lễ trao đổi biên bản ghi nhớ được chứng kiến bởi Thủ tướng Datuk Seri Anwar Ibrahim và Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang trong chuyến thăm chính thức ba ngày của ông tới Malaysia.

Một trong những điểm nổi bật là Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Bộ Nông nghiệp và An ninh Lương thực Malaysia, bao gồm các yêu cầu về kiểm dịch thực vật (sức khỏe cây trồng) để xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc. Bộ trưởng Datuk Seri Mohamad Sabu đã trao đổi biên bản ghi nhớ với Đại sứ Trung Quốc Ouyang Yujing. Điều này có nghĩa là nông dân trồng sầu riêng Malaysia sẽ có thể xuất khẩu sầu riêng tươi thay vì trái cây đông lạnh sang Trung Quốc bắt đầu từ năm nay.

Sources

Tags
What do you think?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What to read next